Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đăng ngày 01 - 08 - 2024
100%

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ CĐS 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh đã chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền sâu sắc chủ đề của Ủy ban Quốc gia về CĐS năm 2024 về “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột: Thương mại điện tử-thanh toán không dùng tiền mặt; Số hóa các ngành kinh tế; Quản trị số; Dữ liệu số, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững” và đề ra 28 chỉ tiêu cụ thể/3 nhóm mục tiêu chính. Định hướng tổng thể về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), CĐS của tỉnh và mô hình triển khai cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương đang được hiện thực hóa thông qua các đề án, chương trình, nhiệm vụ cụ thể. Các hệ thống nền tảng, ứng dụng và cơ sở dữ liệu (CSDL) trọng điểm của tỉnh từng bước được hình thành, tạo nền móng cho việc triển khai và hoàn thành các mục tiêu ứng dụng CNTT, CĐS giai đoạn mà tỉnh đã đề ra. Việc kết nối và khai thác sử dụng có hiệu quả CSDL quốc gia về dân cư, công tác số hóa, xây dựng CSDL chuyên ngành được quan tâm triển khai thực hiện tốt. Việc số hoá quy trình, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, CĐS trong hoạt động quản lý, điều hành được cấp ủy, chính quyền và cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung chỉ đạo, quyết liệt thực hiện. Dịch vụ công trực tuyến có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến được nâng lên đáng kể, đặc biệt là ở cấp huyện và cấp xã. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin được triển khai thực hiện tốt, các hệ thống thông tin được bảo vệ theo mô hình 4 lớp, đáp ứng các tiêu chí về an toàn thông tin để kết nối vào CSDL quốc gia về dân cư. Cơ chế, chính sách được ban hành kịp thời; công tác hỗ trợ doanh nghiệp CĐS được quan tâm thực hiện; hoạt động thương mại điện tử tiếp tục được tăng cường triển khai thực hiện. Hệ sinh thái công dân số từng bước được hình thành và phát triển. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ CĐS trong 6 tháng có 16/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; còn 3/28 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, 9/28 chỉ tiêu chưa có số liệu đánh giá.

Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chị đạo CĐS tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ CĐS 6 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan Thường trực rà soát các nội dung, chỉ tiêu trên 4 trụ cột và trên từng nhóm nhiệm vụ cụ thể để tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh giải pháp khắc phục tồn tại, khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt các mục tiêu đề ra, nhất là các chỉ tiêu khó về kinh tế số, chính quyền số, thúc đẩy quá trình CĐS trên địa bàn tỉnh nhanh hơn, vững chắc hơn. Nghiên cứu tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ ứng dụng CNTT, CĐS, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tham gia và hưởng lợi với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể của CĐS”. Tập trung triển khai thực hiện các dự án, đề án, kế hoạch CĐS của tỉnh; đẩy mạnh triển khai phát triển hạ tầng số; kết nối, khai thác sử dụng hiệu quả CSDL dùng chung, CSDL chuyên ngành, đáp ứng yêu cầu số hóa. Tiếp tục quan tâm đầu tư thúc đẩy xây dựng chính quyền số, kinh tế số và thúc đẩy xã hội số phát triển; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình, nâng cao tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý trực tuyến. Tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu; nâng cao hiệu quả truyền thông về CĐS và hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng để phổ cập kỹ năng số cho người dân; đồng thời huy động các nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện CĐS; đẩy mạnh kết nối nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trong thúc đẩy CĐS của tỉnh.